Truyền dẫn điện cho Audio và những nguyên tắc cơ bản bạn cần biết

Nhất điện – nhì phòng – tam kê – tứ kệ ”

– Câu nói đã được các chuyên gia setup phòng nghe nhạc đúc rút và công nhận như một chân lý

– Nguồn điện chuẩn, truyền dẫn tốt mới có thể tạo môi trường để thiết bị ( amply, pre, Pow, CDP, Lp, loa…) Thể hiện hết khả năng cũng như cái hay vốn có của nó.

– Vì vậy bài biết này sẽ phân tích đến vấn đề quan trọng đầu tiên đó là Điện & truyền dẫn điện thế nào cho  tốt

  • Đường điện là con đường huyết mạch để cung cấp năng lượng nuôi bộ giàn. Vì vậy tiết diện dây dẫn phải lớn để đảm bảo cung cấp dòng tức thời cho những đoạn cao trào không bị …hụt hơi. Thực tế amply ngốn công suất không lớn nhưng dòng đáp ứng phải cực nhanh và biến thiên lên xuống theo bản nhạc.  Vậy tiết diện dây dẫn điện nguồn cho giàn âm thanh bao nhiêu là đủ? Với kinh nghiệm của nhiều chuyên gia thì phải từ 2,5mm trở lên mới có thể đáp ứng được.
  • Dây nguồn tổng cho hệ thống audio của chúng ta , sợi dây kéo dài từ đồng hồ điện lực hoặc ổ chia tổng hệ thống điện tòa nhà đến dàn máy thì các bạn nên ưu tiên chọn loại dây có chất liệu Đồng càng nguyên chất càng tốt ! … bởi vì với đồng nguyên chất , các phân tử đồng không bị pha tạp chất hoặc các hợp kim khác sẽ mang điện tích di chuyển rất tốt hơn nhiều lần và không phát sinh thêm nhiều vấn đề vật lý không có lợi cho âm thanh , cái này rất quan trọng nhưng ít người quan tâm – Nhiều người chơi nghĩ rằng chỉ cần dây to , nhìn chắc cú là ok … Về mặt chịu tải thì hoàn toàn oke nhưng thực tế để cho ra chất lượng âm thanh hay thì chất liệu dây dẫn mới là yếu tố quyết định
  • Cấu tạo của dây dẫn điện phải phù hợp với audio. Không nên chọn dây lõi có quá nhiều sợi nhỏ li ti vì hiệu ứng từ trường xung quanh mỗi sợi nhỏ sẽ gây  ồn cho âm thanh phát ra. Nên chọn dây dẫn có lớp bọc chống nhiễu bằng kim loại như bạc hoặc đồng.
  • Ổ cắm điện tường là ổ cắm quan trọng nhất cho dàn máy – Có thể cả một dàn được cung cấp điện chỉ bằng 1 ổ này ! các bạn nên chú ý và hết sức quan tâm đến ổ cắm độc đạo này nhé . hãy thay thế ngay nếu ổ cắm cũ không đảm bảo như bị lỏng lẻo, tiếp xúc kém, đó là nguyên nhân chính gây hỏng dàn máy đắt tiền của bạn !​Các mối nối trên đường truyền phải làm thật kĩ, đảm bảo chắc chắn và tiếp xúc lớn thì dòng điện sẽ không bị hạn chế do vậy mới có thể cung cấp dồi dào nhất cho Amply thể hiện. Âm thanh sẽ bị ồn ào, nền âm không tĩnh,tiếng bí không thoát tiếng là nguyên nhân do tiếp xúc kém. Tất cả các thiết bị đấu nối, liên kết hoặc cắm rút điện AC cho audio là cực kì quan trọng – Nó quyết định độ động của nền âm và trên hết , nó bảo đảm hoạt động bền bỉ cho thiết bị
  • Khi mọi thứ nêu trên đã được làm chuẩn chỉ thì yếu tố quyết định cuối cùng đó là xử lý dòng điện, lọc sạch nguồn điện trước khi vào hệ thống là thực sự cần thiết. Điều là phải được làm nghiêm túc và triệt để. Nếu không mọi thứ trở nên vô nghĩa. Bản chất âm thanh được sinh ra từ dòng điện, dòng điện được chuyển hóa thành năng lượng dạng sóng âm vì vậy nhiễu điện là kẻ thù số 1 đối với hệ thống âm thanh. Nên nhớ , dàn máy của chúng ta là nơi thể hiện tính biểu diễn của dòng điện – có nghĩa là ta nghe dòng điện hát theo đúng nghĩa đen. Ta cứ tưởng tượng để có 1 món ăn Bổ và ngon miệng thì nguyên liệu đầu vào bắt buộc phải đảm bảo vệ sinh.  Một bộ ổ cắm lọc nguồn điện thực sự là cần thiết.
  • Nghề chơi nào cũng lắm công phu đòi hỏi Dân Chơi phải rất tỉ mỉ & kĩ càng. Chơi âm thanh cũng không ngoại lệ. Người chơi phải thực sự “nghiêm túc ” và tuân thủ đúng theo nguyên tắc của cuộc chơi, từng bước từng bước sẽ tiến sát hơn với cảnh giới của sự Hoàn Hảo. thanks các bạn đã bớt chút thời gian theo dõi những dòng tâm huyết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *