TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ LOA

Loa là một trong những thiết bị âm thanh sử dụng phổ biến trong đời sống, công việc hàng ngày. Thế nhưng không phải ai cũng có đầy đủ những hiểu biết về loa. Do đó dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức về loa để mọi người hiểu rõ hơn, ứng dụng tốt nhất.

1. Cấu tạo cơ bản

+ Driver (củ loa): Driver là trái tim và linh hồn của bất kỳ hệ thống loa nào. Nhiệm vụ của bộ phận này là chuyển tín hiệu điện thành sóng âm thanh, thông qua chuyển động màng loa. Thông qua đó, driver thể hiện được đặc tính của từng loại âm thanh. Đây là nơi quyết định trực tiếp đến chất lượng âm thanh phát ra bên ngoài.

+ Lỗ dội âm:  Tùy thuộc từng loại loa cũng như kiểu dáng thiết kế mà các nhà sản xuất sẽ đặt lỗ dội âm này ở đằng trước hoặc đằng sau thân loa. Nhiệm vụ của nó là  tăng thêm khả năng tái hiện tần số thấp , giải quyết vấn đề “thắt cổ chai” của các thùng loa và màng loa nhỏ.

SOUNDKING J212

+ Thùng loa: Bộ khung này là nơi chứa toàn bộ các thành phần của một hệ thống loa. Nó có tầm quan trọng nhất định tới hoạt động của loa cũng như chất lượng âm thanh đạt được. Chất liệu của hầu hết các mẫu thùng loa cao cấp đều làm bằng gỗ với thành rất dày và đặc, điều này sẽ đảm bảo giảm thiểu độ rung tốt nhất.

+ Jack nối dây: để kết nối có chất lượng hơn, Các loa sẽ được thiết kế cổng nối dây riêng rẽ để có thể dễ dàng nâng cấp lên dây loa cao cấp hơn.

Jack nối dây

+ Mạch phân tần: Đây là một bộ phận tách các kênh tín hiệu thành các dải âm thanh khác nhau cho từng loa tương ứng, Về mặt lý thuyết, các tín hiệu âm thanh phải được chia tách sao cho dải âm không bị hụt hay chồng lên nhau.

+ Phụ kiện: Có rất nhiều phụ kiện hỗ trợ để làm cho hệ thống âm thanh phát ra của loa đạt mức tối ưu nhất, mang lại cảm thu tốt cho người nghe.

hình ảnh Jack cắm phụ kiện loa

 

2. Các thông số kỹ thuật

+ Kích cỡ củ loa bass:

Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng loa của bạn là gì mà có thể chọn mua loa có kích cỡ củ loa bass phù hợp. Thông thường của loa bass  có các loại là 2 tấc (khoảng 8 Inch), 3 tấc (khoảng 12 Inch) hay 4 tấc (khoảng 15Inch),… Các loại củ loa lớn thường sẽ mang lại công suất âm thanh lớn hơn.

Hình ảnh các loại loa

Hình ảnh các loại loa

+  Dải tần số đáp ứng của loa:

Dải tần đáp ứng là thông số cho phép chúng ta biết dải tần số âm thanh mà loa có thể tái tạo được. Thường thì dải tần số đáp ứng sẽ nằm trong khoảng ngưỡng nghe được của con người, tức là từ 20Hz đến 20.000 Hz. Tuy nhiên, do có nhiều yếu tố khách quan nên loa thông thường sẽ không đạt được tiêu chuẩn hoàn hảo này. Loa tốt nhất cũng chỉ đạt được khoảng từ 40 Hz đến 18.000 Hz.

+  Độ nhạy của loa:

Độ nhạy của loa có đơn vị đo là dB/watt/m, cho chúng ta biết được âm lượng đạt được của loa khi phối ghép với một loại ampli cụ thể. Tuy nhiên thông số này không quyết định đến chất lượng âm thanh.

Độ nhạy của loa

Các dòng loa Soundking có độ nhạy cao thích hợp cho hệ thống âm thanh

Trở kháng của loa:

Trở kháng là thông số được ghi rõ rang trên mỗi bộ loa. Giá trị trở kháng của loa càng lớn thì loa vận hành sẽ ổn định và khả năng kết hợp cùng với âm ly của nó càng  hiệu quả hơn.

Công suất chuẩn và công suất cực đại của loa:

Bạn sẽ biết được khi bạn dung loa ở mức công suất nào sẽ khiến loa bị hỏng nhờ vào thông số công suất cực đại. Để đảm bảo độ bền của loa cũng như tạo điều kiện để loa hoạt động tốt nhất chức năng của mình, hãy nên sử dụng loa ở mức công suất chuẩn. Cả hai thông số này đều được nhà sản xuất hoạch định rõ rang và thông tin trực tiếp tới người sử dụng qua tem mác trên bộ loa.

3. Khái niệm cơ bản về âm thanh

Âm thanh có 3 dải tần là  Bass ( âm trầm), Mid ( âm trung) và Treble ( âm cao).

Âm thanh có 3 dải tần là Bass ( âm trầm), Mid ( âm trung) và Treble ( âm cao)

Âm Bass: Trong âm nhạc, âm cao dễ nhận biết nhất, nghe bass ta có thể cảm nhận được cái hay, sự tinh tế của âm thanh. Tiếng Bass khi được tái tạo trung thực sẽ mang đến cho âm nhạc rất nhiều màu sắc và cảm xúc.

+ Âm Mid: âm trung chính là giọng hát của ca sĩ (vocal), tiếng nói của con người hay tiếng lào xào của lá cây và tiếng kêu của muông thú…

Âm mid được đánh giá là hay là khi người nghe có cảm giác âm tần này rõ ràng, ấm, dễ chịu….. Trong âm nhạc, thiếu tiếng Mid là thiếu đi cả một khoảng trống lớn, và khi đó, âm nhạc không còn là âm nhạc nữa.

+ Âm treble: Ta có thể hình dung âm treble là tiếng ” leng keng của kim loại ” . Tiếng Treble chính là nền tảng để tạo ra chất lượng âm thanh hay, hoặc làm nên điểm nhấn của một bản nhạc hoặc một ca khúc.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về loa. Hi vọng các bạn sẽ sử dụng đúng cách và ứng dụng hiệu quả trong đời sống, công việc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *